Cách lọc nước sạch thủ công bằng cát cực đơn giản cho gia đình

Cach Loc Nuoc Sach Thu Cong Bang Cat Cuc Don Gian Cho Gia Dinh 3

Cách lọc nước sạch thủ công bằng cát cực đơn giản ở vùng nông thôn

Tìm hiểu chung về phương pháp lọc bằng cát

Phương pháp lọc nước bằng cát là phương pháp dùng cát để lọc nước, giúp loại bỏ cặn bẩn, tạp chất có trong nước ra ngoài. Khi lọc, người ta sẽ sử dụng thêm một số nguyên liệu khác để kết hợp như sỏi, than hoạt tính, cát thạch anh, cát mangan… giúp chất lượng nước lọc ra tốt hơn.
Phương pháp lọc nước bằng cát được sử dụng phổ biến ở nông thôn và nguồn nước chủ yếu là nước giếng khoan, nước có chứa nhiều chất bẩn, lọc để dùng cho sinh hoạt như ăn uống, tắm giặt, lau nhà cửa….

Tác dụng phương pháp lọc nước bằng cát

Từ lâu, phương pháp lọc nước bằng cát đã được áp dụng, chỉ với cách đơn giản và thô sơ nhưng hiệu quả mà nó mang lại là cực kỳ lớn. Ngoài ra, nếu kết hợp với than hoạt tính, hiệu quả mà nóng mang lại như sau:

 • Giúp loại bỏ các chất hữu cơ như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, và loại bỏ các kim loại nặng có chứa trong nước như: sắt, natri,…đây là những kim loại hòa tan vào nước chúng ta không thể dùng các loại nam châm để phân biệt
 • Cát lọc nước có loại hạt như hạt cation hoặc hạt anion giúp cân bằng các chất có trong nước, đồng thời cho vị ngọt, làm mềm nước hơn.
 • Cát lọc nước có nhiều loại, phổ biến nhiều nhất là cát thạch anh, cát mangan.
 • Cát thạch anh có thành phần hóa học chính là SiO2 (silic dioxit), còn chứa thêm một số nguyên tố hóa học khác như: NaCl, CO2 ,H2O , CaCO3,… Một loạt biến thể khác của cát thạch anh là: thạch anh nguyên chất, tridimit và critobalit (tùy nhiệt độ, chúng sẽ có dạng khác nhau).
 • Cát thạch anh được sử dụng rất linh động, từ lọc nước đơn giản đến phức tạp dành cho bể lọc nước giếng khoan… Vì ngoài lọc chất bẩn lơ lửng, không kết trong ước, nó còn có thể loại được nhiều chất bẩn khác. Đặc biệt, cát thạch anh khá rẻ tiền, nên nhu cầu sử dụng lại càng nhiều.
 • Cát mangan là vật liệu lọc nước có thể loại bỏ các thành phần sắt và Asen trong nước. Nó còn có khả năng nâng cao và làm ổn định độ pH của nước trong tới độ an toàn, chất xúc tác để khử sắt, hàm lượng nitrogen, phophat, một số chất hữu cơ có trong nước, làm giảm hàm lượng dầu, khử Flo trong nước, các kim loại nặng như đồng, kẽm, crom, niken và các chất phóng xạ,.. đảm bảo cách lọc nước sạch thủ công vẫn mang lại hiệu quả và độ an toàn và bảo hiểm sức khỏe người dùng.

Cách lọc nước sạch thủ công bằng cát cực đơn giản cho gia đình

Tìm hiểu phương pháp lọc nước bằng cát

Như chúng ta biết, với cách lọc nước bằng cát khá đơn giản, tuy nhiên, nó cần kết hợp với một số nguyên vật liệu lọc khác như đá, sỏi, than hoạt tính, hạt khác để đạt được hiệu quả lọc tốt nhất.

Thứ tự sắp xếp các vật liệu này từ dưới lên trên

 • Lớp dưới cùng bao giờ cũng là sỏi có kích thước để tạo khe hở giúp lắp đặt ống dẫn nước được lọc sang bể chứa.
 • Lớp tiếp theo là lớp sỏi có kích thước nhỏ phía trên, tác dụng là tạo độ trong cho nước
 •  Lớp tiếp sỏi nhỏ là một lớp cát vàng có kích thước lớn.
 • Tiếp đến là lớp than hoạt tính, thường dùng than hoạt tính dạng viên, hình trụ, thường có độ dày từ 15 – 20cm.
 • Trên lớp than hoạt tính là lớp cát vàng được đãi sạch, có kích nhỏ, không còn sỏi.
 • Trên cùng là lớp cát đen – tác dụng loại bỏ cặn bẩn, tạp chất có kích thước lớn, giúp chống xói mòn các vật liệu ở dưới, khi tiếp xúc với dòng chảy.
  Ưu điểm lọc nước bằng cát
 • Lọc nước bằng cát tuy đơn giản, ít tốn kém nhưng hiệu quả mang lại cao. Nguồn nước lọc sạch, không còn cặn bẩn, tạp chất, chất lơ lửng trong nước đảm bảo an toàn khi ăn uống.
 • Cách lọc nước sạch có thể khử được Asen trong nước
 • Hệ thống lọc nước đơn giản, không tốn chi phí, do giá than hoạt tính có mức giá rẻ và tìm mua dễ trên thị trường.
 • Thời gian sử dụng cát lọc khá lâu, ít phải thay thế nguyên liệu, thay cũng đơn giản, không tốn kém. Thời gian lọc áp dụng tới 6-9 tháng mới cần thay mới.

Cách lọc nước sạch thủ công bằng cát cực đơn giản cho gia đình
Các lớp lọc bên trong hệ thống lọc nước đơn giản

Giải pháp thay thế hoàn toàn lọc nước bằng cát

Ngoài phương pháp lọc nước bằng cát, hiện nay đã có nhiều cách lọc nước khác được con người áp dụng. Trong đó có 3 giải pháp mà bạn có thể tham khảo và áp dụng tại nhà.

1. Khử trùng bằng hóa chất: Hóa chất khử trùng được dùng là hợp chất chứa Clo như Cloramin B (dạng bột) hoặc Cloramin T (dạng viên 0.25g/viên), Hypochlorite Canxi. Nước sau khi khử trùng bằng hóa chất sẽ được cho vào bình chứa sạch và có nắp đậy kín, đun sôi để phục vụ ăn uống. Tuy nhiên, nên sử dụng hàm lượng Clo trong nước vừa đủ để đảm bảo an toàn tới sức khỏe.

2. Sử dụng bình lọc nước: Bình lọc nước nhỏ gọn, tiện lợi hơn so với hệ thống bể lọc cát. Thiết kế lọc nước bình có vật liệu gần giống với hệ thống bể lọc, tuy nhiên, nó không loại bỏ được phèn ra khỏi nguồn nước và nước lọc chưa chắc là nước sạch, tinh khiết đảm bảo để uống trực tiếp.

3. Máy lọc nước RO – Phương pháp lọc nước sạch tối ưu nhất: Sử dụng công nghệ lọc nước RO hay gọi là thẩm thấu ngược để lọc nước sạch.
Màng lọc RO có kết cấu tổ hợp màng lọc với 5 lớp, với khe hở siêu nhỏ 0.0001 micromet giúp loại bỏ 99% vi khuẩn, chất độc hại… lọc nước sạch, tinh khiết, vô trùng, an toàn để uống trực tiếp.

Đặc biệt, nước lọc sạch sẽ được bù khoáng chất tự nhiên giúp nước uống có lợi hơn, do nước đã bị loại bỏ bởi màng lọc RO giúp nước uống trực tiếp an toàn, bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng máy lọc nước cần lựa chọn thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng đầu ra. Các thương hiệu máy lọc nước RO uy tín trên thị trường như Kangaroo, AO.Smith, Karofi….

Cách lọc nước sạch thủ công bằng cát cực đơn giản cho gia đình
Máy lọc nước Hydrogen Kangaroo KG100HQ cho nước sạch có chứa khoáng chất

Một số câu hỏi về phương pháp lọc nước bằng cát

1. Lọc nước bằng cát cho nước có thực sự sạch không?

Không. Vì đây là phương pháp lọc thủ công, đơn giản, thô sơ khiến nước lọc ra không sạch, không đảm bảo để uống trực tiếp.
Tuy là qua hệ thống lọc bằng cát nhưng nguồn nước lọc ra vẫn có chứa nhiều hợp chất amoni, nitrit ở mức độ cao, ngoài ra còn nhiều kim loại nặng như: asen, chì, mangan… có tính độc cao gây bệnh cho đường ruột, hệ tiêu hóa, da, hô hấp hoặc nghiêm trọng là gây ung thư.
Vì thế, nguồn nước lọc bằng cát chỉ phục vụ nhu cầu sinh hoạt, ăn uống – phải đun sôi, đun chín để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Nước bể bơi dùng cát có lọc sạch không?

Phương pháp dùng cát lọc nước bể bơi đánh giá là hiệu quả. Vì nó có thể loại bỏ cặn bẩn trong nước kích thước từ 20 đến 100 micron làm cho nước của bể bơi trong hơn. Bộ cát lọc nước bể bơi có thiết kế chuyên dụng giúp lọc nước sạch, ít tốn thời gian, công sức hơn so với các hình thức xử lý khác.
Ngoài lọc, nước bể bơi có sử dụng các loại hóa chất bể bơi kết hợp với vệ sinh bể bơi giúp cho nước trong bể bơi trong xanh, không còn vi khuẩn. Hiện nay, có nhiều công nghệ lọc sạch nước bể bơi khác nhau, nhưng công nghệ lọc cát xem là phương pháp truyền thống ưu việt, tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả cao nhất.

3. Tro có lọc được nước giếng khoan bị nhiễm phèn không?

Có. Chỉ cần sử dụng khoảng 5 đến 10g tro bếp vào chậu nước cần khử phèn, để khoảng 15 đến 20 phút. Tro bếp sẽ loại bỏ các hợp chất sắt không tan và mang lại lượng nước sạch, an toàn. Đặc biệt, khi cho bếp vào chậu nước, hết phản ứng sẽ đọng lại ở dưới chậu, nên người dùng  có thể gạt lấy phần nước đã được khử phèn và sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Yêu cầu gọi lại
Chat ngay